Thời gian tập gym tốt nhất trong ngày là khi nào?

Thời gian tập gym tốt nhất trong ngày là khi nào?

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là nên tập yoga khi nào là tốt nhất, sáng sớm, trước khi ngủ hay một thời điểm nào khác? Thực tế, theo những quan điểm khác nhau, thời gian tập yoga có thể là mọi thời điểm trong ngày.

1. Nhịp sinh học cơ thể ở từng khung giờ tập

Việc nắm bắt được nhịp sinh học sẽ giúp bạn chọn khung giờ tập gym phù hợp.

 Tập gym buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất trong ngày để cơ thể xây dựng cơ bắp bởi Testosterone là chất quan trọng tổng hợp Protein và xây dựng lại phần cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện. Buổi sáng là thời điểm lượng Testosterone cao nhất trong cơ thể con người.

Ngoài ra, vào buổi sáng bạn còn có thể tập trung tinh thần cao nhất và tạo thành sự liên kết giữa cơ bắp với tinh thần giúp bạn cảm nhận cơ hiệu quả hơn. Lưu ý, buổi sáng là thời điểm nhiệt độ cơ thể còn thấp nên bạn cần phải khởi động trước khi tập thật kỹ để làm nóng người lên có thể mang lại hiệu quả tốt nhất trong các bài tập

Tập gym buổi trưa chiều

Buổi chiều là thời gian tốt cho việc luyện tập thể hình vì lúc này nhiệt độ cơ thể cao nhất. Theo các nhà khoa học thể thao thì hiệu suất tập thể dục có liên quan chặt chẽ tới nhiệt độ cơ thể con người.

Tập Gym buổi chiều giúp bạn tăng hiệu suất tập luyện

Tập gym buổi tối

Buổi tối là thời gian cao điểm của cơ thể trong tình trạng hoạt động thể chất và cho hiệu suất năng lượng mạnh nhất giúp cho quá trình tập luyện đạt hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý là không nên tập quá muộn vì nó sẽ ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của cơ thể và khiến bạn khó ngủ về đêm. Bạn chỉ nên tập Gym trước 8h tối để đảm bảo giấc ngủ được ngon và sâu giấc.

Tập gym buổi đêm

Bắt đầu từ 9h tối trở đi là lúc cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ và thời gian này cơ thể không nên hoạt động mạnh gây ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ. Chính vì vậy bạn không nên tập Gym vào buổi đêm

Bạn không nên tập Gym quá muộn

2. Tập gym buổi nào tốt nhất?

Khi đã tìm hiểu về nhịp sinh học của cơ thể ở từng khoảng thời gian trên bạn sẽ thấy, không có khung thời gian tập hiệu quả nhất với mỗi người. Hãy lựa chọn thời gian tập luyện phù hợp với lịch làm việc, sinh hoạt của bạn. 

2.1. Xem xét nhịp sinh hoạt của cơ thể

Thói quen sinh hoạt của bạn hiện nay như thế nào? Cơ thể bạn đã quen với thói quen sinh hoạt như vậy nên chọn khung giờ tập gym cũng dựa trên yếu tố này. 

Ví dụ nếu bạn là tuýp người thường xuyên ngủ sớm dậy sớm, vậy thì tập gym vào khung giờ buổi sáng trước khi đi làm và thực hiện các hoạt động hàng ngày là phù hợp. Còn nếu bạn thuộc tuýp người ngủ muộn dậy muộn, vậy thì không thể dành thời gian tập gym vào buổi sáng, hãy cân nhắc tập buổi tối sau khi đã ăn uống. 

Một số người thuộc type ngủ trễ dậy sớm, lựa chọn khung giờ tập nào cũng hợp lý, tuy nhiên hãy đảm bảo nghỉ ngơi đủ 7 – 8 giờ buổi đêm để đảm bảo sức khỏe.

Dựa vào nhịp sinh hoạt của cơ thể giúp bạn chọn khung giờ luyện tập phù hợp

2.2. Xem xét đặc điểm công việc của bạn

Công việc của bạn như thế nào? Yêu cầu thời gian và di chuyển ra sao? Nếu chọn khung giờ tập gym vào buổi sáng,… thì có phù hợp với thời gian làm việc và đi lại hay không?… Xem xét thời gian tập gym tốt nhất còn phụ thuộc vào đặc điểm công việc của bạn.

Ví dụ bạn làm việc văn phòng, mỗi ngày phải làm 8 tiếng, 8 giờ sáng là bắt đầu giờ vào làm việc. Nếu tập gym 30 phút đến 1 giờ vào buổi sáng, bạn sẽ phải dậy sớm hơn. Ví dụ bình thường 6 giờ bạn thức dậy để vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị ăn uống hay một số bạn phải chuẩn bị cơm buổi trưa. Nếu tập gym sáng thì cần dậy từ 5 giờ, vậy giấc ngủ của bạn có đảm bảo không?

Sắp xếp thời gian tập gym theo nhịp sinh hoạt và công việc của bạn rất quan trọng, nó giúp bạn ổn định khung giờ, tập đều đặn và đạt hiệu quả tốt hơn. Dù bận rộn thế nào, bạn cũng nên dành ra thời gian khoảng 30 phút – 1 giờ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể chất. Nếu thời gian không cho phép bạn đến phòng tập gym thì có thể tự tập ở nhà hoặc lựa chọn các môn thể thao rèn luyện khác như: đạp xe, chạy bộ, bơi lội,…

Việc bố trí thời gian tập Gym, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp bạn nâng cao hiệu quả rèn luyện

3. Xem xét thể trạng của bạn

Khi tham gia tập Gym thì thể trạng của bạn có thể đang rất béo hay rất gầy… nên bạn cũng sẽ có

những 

– Với người tập Gym có thể trạng gầy

Theo các chuyên gia về sức khỏe, thời gian tập Gym phù hợp nhất dành cho người gầy là vào buổi chiều. Đây là thời gian lý tưởng để cơ bắp của bạn hoạt động, bắt nhịp được tốt nhất và lúc này cơ bắp cũng đã quen với sự vận động nhẹ nhàng của công việc, cuộc sống thường ngày. 

Tập Gym buổi chiều sẽ thúc đẩy các cơ vận hành và đồng thời xây dựng những khối cơ bắp mới hiệu quả hơn. Lưu ý, ngoài việc tập luyện thì bạn cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể đạt hiệu quả tốt nhất với Gym.

Thể trạng người tập quyết định chế độ rèn luyện khi tập gym

– Đối với người tập Gym có thể trạng béo, thừa cân.

Với người thừa cân thì tập Gym vào buổi sáng sẽ tốt hơn cho việc giảm cân. Thời điểm này bạn nên luyện tập với những bài tập như tập tạ, tập chạy bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp thể dục. Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia thể hình, buổi sáng chính là thời gian tập thể hình hợp lý giúp giảm béo và xây dựng cơ bắp săn chắc hơn nhanh chóng.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi thời gian tập gym tốt nhất trong ngày là khi nào và đưa ra phương án lựa chọn phù hợp cho mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore
Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.
Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ giáo viên yoga tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đa…
Nam giới có nên tập Yoga không?

Nam giới có nên tập Yoga không?

Yoga là một phương pháp tập mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Vậy nam giới có…

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM PHÒNG TẬP