Kinh nghiệm chuẩn bị tập Yoga cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm chuẩn bị tập Yoga cho người mới bắt đầu

Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Với những người mới bắt đầu, nên thực hành những bài tập yoga đơn giản, cơ bản để làm quen dần, sau đó mới thực hiện các tư thế nâng cao. Cùng OCEAN GYM tìm hiểu những kinh nghiệm chuẩn bị tập Yoga cho người mới bắt đầu để lên kế hoạch luyện tập phù hợp với những thông tin sau:

1. Yoga là gì?

Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Với những người mới bắt đầu, nên thực hành những bài tập yoga đơn giản, cơ bản để làm quen dần, sau đó mới thực hiện các tư thế nâng cao.

Có nhiều phong cách tập yoga khác nhau và người tập nên lựa chọn lớp học theo phong cách phù hợp với mình. Cụ thể:

  • Yoga Hatha
  • Vinyasa, Ashtanga và Power yoga
  • Iyengar
  • Hot yoga
  • Kundalini yoga
Yoga đang là phương pháp phổ biến ở cả nam và nữ

2. Bắt đầu tập yoga cho người mới bắt đầu tại phòng tập như thế nào?

Một lớp yoga điển hình thường kéo dài 45 – 90 phút. Tùy thuộc vào giáo viên và phong cách yoga, buổi học thường bắt đầu bằng việc tập trung kiểm soát hơi thở, sau đó chuyển sang các tư thế ở phần giữa buổi học và thường kết thúc bằng thiền định để hạ nhiệt cơ thể.

2.1. Chuẩn bị dụng cụ

Hầu hết các lớp học yoga đều trang bị sẵn thảm tập, các thiết bị và đạo cụ mà người tập cần như khăn lau mồ hôi, chân, dây tập yoga,… 

2.2. Trang phục

Người tập nên chọn quần dài hoặc quần đùi thoải mái, co giãn tốt và áo ôm sát cơ thể để không bị lật lên mỗi khi thực hiện các động tác lộn người. Ngoài ra, người tập có thể mang một đôi tất yoga có quai ở phía trước để giữ đôi chân không bị trượt trên thảm.

Trang phục tập Yoga cần thoải mái để dễ dàng thực hiện các động tác

2.3. Nguyên tắc trong lớp yoga

Các nguyên tắc trong lớp học yoga hầu hết đều khá dễ hiểu. Đó là tôn trọng giáo viên, tôn trọng bạn học, tôn trọng bản thân và môn tập yoga. Những lưu ý khác gồm: Đến lớp đúng giờ, tắt chuông điện thoại trước khi đến lớp, ở lại lớp đến hết giờ thư giãn cuối cùng,…

2.4. Tiến trình tập yoga cơ bản

Hầu hết các lớp học yoga đều tuân theo một lịch trình tương tự nhau, dù các chi tiết của buổi tập có thể thay đổi dựa trên loại hình yoga mà người tập thực hiện và sự hướng dẫn của giáo viên. Từ khi bước chân vào lớp học cho tới buổi học đầu tiên, quy trình thường diễn ra như sau:

– Nhận phòng học

Người tập nên đến sớm một chút để có thời gian chuẩn bị và tìm phòng học của mình. Nếu đây là lần đầu tiên đi tập, người tập có thể phải điền các loại giấy tờ cần thiết trước khi bắt đầu buổi học.

– Vào phòng học và tìm vị trí thích hợp

Người tập cần cởi giày trước khi vào lớp. Sau đó, đặt thảm tập sao cho nó hướng về cùng một hướng với thảm tập của các học viên khác. Đồng thời, học viên nên hỏi giáo viên xem có cần dùng thêm dụng cụ tập nào khác không.

Hãy chú ý vị trí của mình khi ở phòng tập 

– Ngồi yên trên thảm tập cho tới khi lớp học bắt đầu

Đây là cơ hội tuyệt vời để người tập sống chậm lại, hít thở sâu và hòa mình vào không gian trước khi lớp học bắt đầu.

– Tập theo tiến trình của lớp

Các lớp học thường bắt đầu với các bài tập thở cơ bản và các tư thế chậm rãi, cơ bản để làm nóng cơ thể. Một số giáo viên có thể hướng dẫn học viên phát âm một loạt từ “Oms” hoặc thiền trước khi bắt đầu các tư thế. 

– Lớp học thường kết thúc bằng việc hít thở sâu hơn

Việc này như một lời nhắc nhở hữu ích để người tập có thể tập trung hơn vào hơi thở trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

– Đặt câu hỏi khi kết thúc buổi học

Điều này giúp người tập có thể biết thêm thông tin về các tư thế cụ thể hoặc đơn giản là có mối quan hệ thân thiết hơn với giáo viên.

– Đánh giá sau buổi tập

Sau khi lớp học kết thúc, người tập nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về trải nghiệm của mình, đánh giá những gì mình thích và không thích, đánh giá xem tốc độ và sự hướng dẫn có phù hợp với khả năng của mình hay không. 

3. Bắt đầu tập yoga cho người mới bắt đầu tại nhà như thế nào?

Đối với những ai mới bắt đầu tập Yoga, việc chuẩn bị lúc đầu có thể lưu ý những vấn đề sau:

3.1. Chuẩn bị dụng cụ tập cần thiết

Người tập nên chuẩn bị đầu tư một tấm thảm yoga tốt, một vài dụng cụ cần thiết,… Điều này sẽ kích thích hứng thú luyện tập tại nhà. Các dụng cụ cần thiết gồm: Thảm tập yoga, một cặp khối xốp tập yoga, dây tập yoga, đệm để ngồi thiền. Người tập lưu ý nên mua những tấm thảm mỏng hơn để dễ thực hành các tư thế thăng bằng hơn.

3.2. Chọn không gian tập luyện

Khi tập yoga tại nhà, người tập nên chọn không gian thoáng, rộng, ít đồ đạc ở phòng ngủ hoặc phòng khách. Nên tập ở không gian không bị quấy rầy trong quá trình luyện tập. Không gian tập yoga cần phải đủ rộng để trải thảm xuống và tự do di chuyển. Vì vậy, khu vực này cần rộng ít nhất 2,1m2.

Không gian tập thoáng mát giúp bạn có một buổi tập Yoga hiệu quả

3.3. Lựa chọn bài tập phù hợp

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mới tập yoga vì không phải tất cả các lớp học, giáo viên hoặc phong cách tập yoga đều giống nhau.

3.4. Lên lịch luyện tập

Người tập nên sắp xếp thời gian tập yoga của mình, quyết định khi nào sẽ tập, thời gian tập mỗi lần. 

Thời lượng mỗi buổi tập như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào người tập. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu, chỉ nên tập khoảng 35 – 45 phút. Về sau, người tập nên kéo dài các buổi tập để tăng tổng thời gian luyện tập hàng tuần của mình.

Việc tập Yoga cũng cần lên lịch trình phù hợp

4. Lưu ý quan trọng khi mới tập yoga 

Với người mới bắt đầu tập yoga, nên lưu ý tới những vấn đề sau:

– Người mới tập yoga tốt nhất nên tham gia một vài lớp học trước khi bắt đầu tập tại nhà. Giáo viên sẽ giúp nắn chỉnh những động tác sai của người tập.

– Hãy lắng nghe cơ thể mình, không cần cố gắng quá sức. Có thể thực hiện các động tác sửa đổi đơn giản hoặc nghỉ ngơi trong tư thế em bé khi cần thiết. Tính linh hoạt và sức bền của cơ thể sẽ cải thiện dần theo thời gian.

Việc tập Yoga cũng có sự khác biệt về chế độ tập để phù hợp hơn với thể trạng của mỗi người

– Bắt đầu luyện tập tại nhà khi người tập hoàn toàn thoải mái với các tư thế yoga cơ bản.

– Tham dự các hội thảo yoga để được hướng dẫn chi tiết hơn về việc thực hành yoga.

– Lưu ý những tác động của việc tập yoga đối với cơ thể. Người tập nên ghi lại cảm giác của mình trong thời gian không tập luyện để nhận ra lợi ích của yoga.

Vừa rồi là thông tin về những kinh nghiệm chuẩn bị tập Yoga cho người mới bắt đầu mà OCEAN GYM muốn bạn nắm vững. Hãy kiên trì và đi từng những động tác cơ bản để cơ thể dần thích ứng với cường độ tập luyện bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore
Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.
Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ giáo viên yoga tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đa…
Nam giới có nên tập Yoga không?

Nam giới có nên tập Yoga không?

Yoga là một phương pháp tập mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Vậy nam giới có…

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM PHÒNG TẬP