Hướng dẫn chi tiết các tư thế Yoga từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn chi tiết các tư thế Yoga từ cơ bản đến nâng cao

Nếu bạn là một người vừa mới bắt đầu theo đuổi bộ môn yoga để giảm mỡ cho eo thon nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để tăng dần cường độ tập luyện thì bài viết này chính là dành riêng cho bạn đấy! Cùng tham khảo ngay các tư thế yoga từ cơ bản đến nâng cao với bài viết sau:

I. Những tư thế Yoga từ cơ bản đến nâng cao

Khi tiếp cận với Yoga, chúng ta có thể thấy bộ môn này có rất nhiều động tác khác nhau phù hợp với từng thể trạng của mỗi người. Bạn có thể tham khảo những cấp độ bài tập sau đây:

Yoga với đa dạng các bài tập với độ khó khác nhau

1.1. Các tư thế Yoga cơ bản

1.1. Tư thế ngọn núi

Một trong các tư thế trong yoga cơ bản nhất không thể không kể tới tư thế ngọn núi (Mountain Pose). 

Tư thế này giúp bạn điều chỉnh dáng đứng thẳng hơn, phòng tránh bệnh gù lưng, cong lưng. Thực hiện đúng thư thế ngọn núi giúp bạn thực hiện các tư thế đứng khác chính xác hơn.

1.2. Tư thế cái cây trong yoga

Từ tư thế ngọn núi, bạn nâng một chân và vươn hai tay lên cao giống như một chiếc cây xanh đang phát triển. Tư thế cái cây trong yoga giúp bạn tăng cường khả năng giữ thăng bằng đồng thời cải thiện sức mạnh cho đôi chân.

Tư thế Yoga cơ bản – Tư thế trái cây

1.3. Tư thế cơ bản Cat – Cow

Bài tập này giúp bạn thư giãn toàn bộ cột sống. Tư thế Cat – Cow đặc biệt phù hợp với những người ngồi nhiều để làm giảm áp lực lên lưng. Hãy thường xuyên tập luyện và bạn sẽ thấy được hiệu quả.

1.4. Tư thế Chó úp mặt

Bài tập Chó úp mặt có tác dụng kéo căng cơ mông, bắp chân, cột sống đồng thời tăng sức cho cơ tay. Thêm vào đó, khi thực hiện thêm động tác nâng chân lên cao còn giúp bạn tăng số đo vòng ba và đánh tan mỡ bụng.

Thực hiện tư thế Chó úp mặt giúp máu lưu thông lên não, da đầu, da mặt tốt hơn. Nhờ đó, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung cũng như da mặt, tóc đẹp hơn, căng tràn sức sống hơn. 

Tuy nhiên, những người mắc bệnh cao huyết áp, phụ nữ mang thai những tháng cuối của thai kỳ không nên tập một trong các tư thế yoga cơ bản này.

Tư thế Chó úp mặt

1.5. Tư thế chiến binh Warrior I, II

Các tư thế chiến binh I, II giúp giảm và phòng chống bệnh đau lưng.

Săn chắc cơ đùi, mông, cánh tay khi thực hiện bài tập thường xuyên. Tư thế chiến binh Warrior I, II giúp kéo căng cánh tay, vai, lưng. Giảm căng thẳng, stress cực kỳ hiệu quả.

1.6. Tư thế chiến binh III

Tư thế này sẽ nâng cao hơn so với tư thế chiến binh I, II. Tư thế chiến binh III đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh đôi chân để giữ cơ thể bằng một chân. 

2. Các tư thế Yoga mức độ trung bình

2.1. Tư thế cánh cung trong yoga

Thêm một tư thế yoga khá khó để bạn luyện tập nâng cao chính là tư thế cánh cung. Tư thế thuộc trường phái Hatha Yoga mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể như:

– Tăng cường sức mạnh cơ lưng, bụng.

– Săn chắc cánh tay, đùi.

– Tăng kích thước vòng ba. 

– Giảm những triệu chứng khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt.

– Tốt cho cơ quan nội tạng, hệ tiêu hóa.

Tư thế cánh cung trong yoga

2.2. Tư thế yoga bánh xe trong yoga

Thêm một trong các tư thế nâng cao của yoga cho bạn thử sức chính là tư thế bánh xe. Đúng như tên gọi của nó, trong tư thế bánh xe, bạn sẽ đưa người tạo thành một nửa chiếc bánh xe. Bài tập này giúp bạn kéo căng cơ toàn thân, tăng cường sức mạnh cánh tay, đôi chân và săn chắc cơ bụng, đùi. 

Bạn cũng có thể tăng cường thử thách cho mình bằng cách nâng một chân lên cao thẳng đứng (hay còn được gọi là tư thế One-Legged Staff).

2.3. Tư thế chim bồ câu vua

Mở hông và căng bụng với chim bồ câu vua, một bước tiến của tư thế chim bồ câu truyền thống. Động tác này sẽ giúp tác động lên các vùng cơ như cơ tam đầu, bắp tay,…

Thực hiện động tác:

– Vào tư thế chim bồ câu với đầu gối trái của bạn uốn cong về phía trước và chân phải của bạn mở rộng về phía sau bạn.

– Gập đầu gối phải và đưa chân lên về phía sau.

– Giữ mũi chân bằng cùi chỉ 1 tay, tay còn lại vòng qua đầu sao cho 2 mũi bàn tay chạm nhau.

2.4. Tư thế con đom đóm

Đây là 1 trong các tư thế yoga giúp bạn kéo giãn gân kheo và hông cũng như có được một bộ cơ tay tuyệt vời. Các cơ được bổ trợ nhờ động tác này như cơ deltoids, cơ tam đầu, cơ ngực, cơ bụng,…

Thực hiện động tác:

– Ngồi xổm và nghiêng người về phía trước giữa hai chân.

– Đặt tay trên sàn bên trong chân của bạn.

– Đưa cánh tay càng gần đùi trên càng tốt.

– Bắt đầu nâng người lên khỏi sàn và đẩy trọng lượng của bạn lên tay.

Dịch chuyển trọng tâm về phía sau, cho phép chân duỗi thẳng trước mặt.

Tư thế con đom đóm 

2.5. Tư thế con lạc đà

Tư thế con lạc đà cũng là 1 bài tập phổ biến với độ khó trung bình trong danh sách các tư thế trong yoga. Tư thế này sẽ rất hiệu quả cho những ai gặp chứng đau lưng, đồng thời còn căng cơ bụng cùng 1 số cơ khác trên cơ thể. Hơn nữa, còn giúp cải thiện sự tập trung.

2.6. Tư thế đại bàng (Garudasana)

Tư thế chim đại bàng tưởng chừng là đơn giản nhưng nó cũng được đánh giá là 1 trong những tư thế yoga trung cấp đấy nhé. Tư thế này giúp bạn rèn luyện sự cân bằng cũng như rất tốt cho các vấn đề về hô hấp, săn chắc bắp chân, đùi và cánh tay.

Tư thế Yoga mức độ trung bình – Tư thế đại bàng

1.3. Các tư thế Yoga nâng cao

3.1. Tư thế con quạ trong yoga

Tư thế con quạ không phải là một bài tập quá khó. Tuy nhiên, tư thế này đòi hỏi bạn phải rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh cơ tay để nâng toàn bộ người lên cao ngoại trừ đôi tay.

3.2. Tư thế cái cày

Tư thế cái cày là một trong những tư thế yoga khó để thực hiện. Tư thế này đòi hỏi khả năng uốn dẻo lưng của bạn về phía trước ở mức độ cao nhất. Nhờ đó các ngón chân của bạn có thể chạm tới sàn nhà.

Tư thế Yoga mức độ khó – Tư thế cái cày

3.3. Tư thế trồng chuối yoga

Nhắc tới các tư thế nâng cao, không thể bỏ qua trồng chuối yoga. Bài tập lộn ngược người này đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng, tập trung vào từng động tác cũng như phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận để cùng thực hiện tư thế. 

3.4. Tư thế tách chân đứng dựa vào tường

Tư thế này đòi hỏi phải có sự linh hoạt của gân kheo (mặt sau của đùi) và mông (cơ mông). Mở rộng cánh tay của bạn sang một bên cũng có nghĩa là cơ thể bạn cần phải làm việc nhiều hơn để giữ cho bạn được ổn định. 

Tư thế tách chân đứng dựa vào tường

3.5. Tư thế Bọ ngựa sát thủ

Đây là 1 trong các tư thế yoga siêu uốn cong và đòi hỏi sự linh hoạt cao. Cơ thể sẽ được mở ra theo hai hướng khác nhau. Người tập sẽ cảm thấy khá khó khăn để vào tư thế này nhưng sau đó sẽ cảm thấy cơ thể rất thoải mái, các cơ được kéo căng và những cơn đau sẽ dần tan biến.

3.6. Monkey Side Plank hoặc One-Arm Compass

Việc giữ thăng bằng cánh tay trong tư thế này đòi hỏi sức mạnh ở khắp các bên của cơ thể và nâng một chân lên trên làm căng gân kheo và dây thần kinh đệm (IT). 

Tư thế Monkey Side Plank đòi hỏi người tập Yoga phải có nhiều kinh nghiệm

II. Những lưu ý khi tập luyện các tư thế Yoga 

Mặc dù tập yoga rất tốt nhưng nhiều người không chú ý đến một số chi tiết khi tập yoga và các biện pháp phòng ngừa khiến cơ thể gặp nhiều chấn thương. Cùng xem 1 số lưu ý sau đây:

– Không nên ăn quá no trước giờ học

– Mặc quần áo thoải mái trước khi tập

– Khởi động trước khi tập

– Nên đi chân trần khi tập Yoga

– Cần tập trung vào hơi thở

Vừa rồi là những thông tin Hướng dẫn chi tiết các tư thế Yoga từ cơ bản đến nâng cao. Hãy kiên trì tập luyện từ cơ bản đến nâng cao để cơ thể thích nghi dần và luôn lắng nghe cơ thể để điều chỉnh chế độ tập phù hợp bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore
Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.
Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ giáo viên yoga tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đa…
Nam giới có nên tập Yoga không?

Nam giới có nên tập Yoga không?

Yoga là một phương pháp tập mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Vậy nam giới có…

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM PHÒNG TẬP