• Trang chủ
  • /
  • Kiến thức
  • /
  • Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ giáo viên yoga tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đa phần là nữ giới (chiếm đến 85% tại Mỹ), nhưng những giáo viên từ Ấn Độ, nơi được xem là quê hương của yoga thì phần nhiều lại là nam giới. Vậy yoga phù hợp cho đối tượng nào? Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga là gì? Ai là đối tượng phù hợp? Hãy cùng OCEAN GYM tìm hiểu thêm về tác dụng của bộ môn này.

1. Sự khác biệt về sinh lý

1.1. Sức mạnh và tính linh hoạt

Ở phụ nữ không cần thiết phải phát triển các múi cơ bắp cuồn cuộn để làm mất đi vẻ đẹp nữ tính của họ. Ngược lại, đàn ông nên chú ý rèn luyện sức mạnh.

1.2. Điểm mạnh và điểm yếu

Phụ nữ có phần thân dưới và chân tương đối khỏe mạnh hơn, ngược lại đàn ông có phần thân trên và cánh tay nhiều sức mạnh hơn.

Điểm khác biệt giữa nam và nữ khi tập Yoga
Ở cả nam và nữ, khi tập Yoga đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng

1.3. Hệ tim mạch

Đàn ông có cơ tim lớn hơn và lưu lượng máu trong cơ thể nhiều hơn. Điều này giúp họ bền bỉ hơn trong các hoạt động thể chất. Tuy nhiên, ở phụ nữ, độ đàn hồi của các mạch máu tốt hơn. 

1.4. Khối lượng cơ bắp

Khối lượng cơ bắp trung bình của phụ nữ ít hơn 25% so với đàn ông và hiệu suất thể chất của họ không vượt quá 75% so với đàn ông. Một người phụ nữ bình thường không thể duy trì mức độ hoạt động thể chất nhiều như một người đàn ông bình thường.

1.5. Khối lượng mỡ

Về bản chất, phụ nữ có nhiều chất béo (mỡ) trong cơ thể (26% trọng lượng cơ thể) hơn so với đàn ông (12% trọng lượng cơ thể).  Ngoài ra, ở phụ nữ chất béo có xu hướng tích tụ ở phần thân dưới của cơ thể – và ở đàn ông là ở phần thân trên.

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?
Phụ nữ thường có xu hướng dễ béo hơn so với nam giới

1.6. Cấu tạo cơ quan sinh dục

Đàn ông và phụ nữ có cấu tạo cơ quan sinh dục khác nhau. Các cơ quan sinh dục khác nhau bao hàm việc sản xuất các hormone nhiều hoặc ít hơn. Điều này tạo ra những đặc điểm giới tính, hành vi và suy nghĩ khác nhau.

1.7. Nội tiết tố

Do lượng hoóc môn testosterone ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, nó được sản xuất với số lượng nhiều hơn trong cơ thể đàn ông, nên việc phát triển khối lượng cơ bắp của họ sẽ nhanh hơn so với phụ nữ.

1.8. Trao đổi chất

Thông thường, ở đàn ông quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn so với phụ nữ, vì họ có mức testosterone nhiều hơn. Do đó, quá trình giảm cân của phụ nữ thường diễn ra chậm hơn so với đàn ông.

1.9. Chu kỳ sinh lý

Điều cực kỳ quan trọng đối với học viên nữ là phải tính đến yếu tố này, để thay đổi cách tập luyện của họ trong thời kỳ kinh nguyệt.

2. Điểm khác biệt về tinh thần

Bên cạnh những đặc điểm về sinh lý, sự khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành Yoga còn thể hiện ở mặt tinh thần:

2.1. Phương châm tập luyện

Đàn ông thường được dẫn dắt bởi các thuật ngữ như: “Nhanh hơn, cao hơn, mạnh mẽ hơn”. Còn phụ nữ thường tập trung vào quá trình tập luyện nhiều hơn là kết quả. Vì vậy, đối với họ, lớp học diễn ra như thế nào, và cảm xúc của họ trong suốt quá trình tập luyện mới thực sự quan trọng.

Quan điểm của nam và nữ khi tập Yoga
Quan điểm của nam và nữ khi tập Yoga cũng có sự khác biệt

2.2. Thể lực

Học viên nam có sức mạnh, nhưng cơ thể thiếu linh hoạt nên không thể thực hiện được nhiều tư thế – học viên nữ có thể thực hiện được nhiều tư thế, nhưng thiếu sức mạnh. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn khác khi hướng dẫn cho người tập, để áp dụng đối với cơ thể của đàn ông và phụ nữ, trong việc thực hiện bất kỳ tư thế yoga nào.

2.3. Tình trạng cơ thể 

Tình trạng cơ thể và tâm trạng của phụ nữ thay đổi thất thường, chúng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố, như sự thay đổi nội tiết tố trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sinh lý cơ thể (kinh nguyệt, thai kỳ, mãn kinh).

Tình trạng cơ thể quyết định đến cường độ, sự hiểu quả khi tập Yoga
Tình trạng cơ thể quyết định đến cường độ, sự hiểu quả khi tập Yoga

2.4. Ngưỡng chịu đau

Học viên nam có ngưỡng chịu đau tốt hơn nữ. Học viên nam có sức mạnh tốt hơn, nhưng nhanh mất sức vì cơ thể thiếu độ linh hoạt. Học viên nữ sẽ sớm thoát thế nếu bị đau, nhưng họ có thể thực hiện các tư thế với độ khó vừa phải trong một thời gian dài. 

2.5. Căng thẳng

Đàn ông và phụ nữ có những mức độ chịu đựng căng thẳng khác nhau. Làm việc quá sức và mệt mỏi quá mức không tốt cho sức khỏe tâm thần của phụ nữ. Trong khi đó, đàn ông có thể chịu đựng được mức độ căng thẳng nhất định, mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tâm thần của họ.

2.6. Phân tích

Đối với học viên nam, số lượng quan trọng hơn. Đối với học viên nữ chất lượng quan trọng hơn. Các kết quả phân tích dữ liệu cho thấy học viên nam đang hướng tới mục đích. Đối với học viên nữ cần ưu tiên cải thiện kỹ năng thực hành.

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?
Ở nam giới, việc tập Yoga thường được chú trọng vào mục đích cụ thể

2.7. Tính tập thể

Thông thường, nam giới có thể tập luyện một mình trong lớp học yoga toàn phụ nữ mà không cần bạn bè cùng giới. Nhưng đối với phụ nữ, họ thích có bạn bè và giao tiếp.

3. Giữa nam và nữ, ai là đối tượng phù hợp để tập Yoga?

Nhiều người nghĩ rằng Yoga chỉ phù hợp với phụ nữ, do hình ảnh thường thấy là những người phụ nữ linh hoạt và yên bình thực hiện các động tác yoga. Nhưng sự thật là Yoga không phân biệt giới tính và có lợi ích cho cả nam và nữ. Cho nên, các bài tập có thể được điều chỉnh để phù hợp với mọi đối tượng, giúp cả nam và nữ cải thiện sức khỏe và phát triển cả về thể chất và tinh thần.

 

Thông qua những thông tin về Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp? Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ tập luyện phù hợp hơn với nhu cầu của từng người. Sự khác biệt không có nghĩa là ai đó tốt hơn hay kém hơn, mà là bằng cách tiếp cận một cách có ý thức, hãy sử dụng những ưu điểm sẵn có để bổ sung cho những khiếm khuyết của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore
Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.
Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ giáo viên yoga tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đa…
Nam giới có nên tập Yoga không?

Nam giới có nên tập Yoga không?

Yoga là một phương pháp tập mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Vậy nam giới có…

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM PHÒNG TẬP