Bao nhiêu tuổi tập gym được?

Bao nhiêu tuổi tập gym được?

Trước những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp tập Gym mang đến, nhiều người muốn để các bé tiếp cận với phương pháp này. Vậy Bao nhiêu tuổi tập gym được? Cùng OCEAN GYM tìm hiểu kỹ hơn với bài viết sau:

1. Quan niệm sai lầm về cho trẻ tập gym

Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn rằng nếu bạn bắt đầu tập gym ở độ quả trẻ hơn và thực hiện một số động tác nâng tạ, nó có thể làm chậm sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, việc tập gym ở độ tuổi nhỏ không chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển mà thậm chí nó còn có lợi.

Quan niệm sai lầm này có thể xuất phát từ các nghiên cứu kết luận rằng những đứa trẻ phải đi làm công việc lao động chân tay từ nhỏ sẽ có tầm vóc thấp hơn những đứa trẻ không lao động như thế nào. Tuy nhiên, lao động trẻ em thường đi kèm với việc thiếu thức ăn và dinh dưỡng. Đây là lý do chính đáng nhất khiến trẻ em không phát triển tốt.

Thực phẩm và tập thể dục cần đi đôi với nhau – dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng khi bạn muốn xây dựng cơ bắp và khỏe mạnh hơn. Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng thì trẻ em, thanh thiếu niên hay người lớn cho dù có tập luyện tại phòng gym thường xuyên cũng sẽ không thể tăng trưởng và phát triển tốt.

Một quan niệm sai lầm khác về chiều cao là chúng ta thường thấy những vận động viên nâng tạ thấp hơn hầu hết mọi người. Điều đó chủ yếu là do họ có cánh tay và chân ngắn hơn, cho phép họ tập luyện nhanh hơn những người có tư thế cao hơn (tay và chân dài hơn). Do đó họ trở nên mạnh hơn nhờ chiều cao thấp.

Trẻ em tập gym không chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ

2. Tập gym có ảnh hưởng tới chiều cao không?

Nhiều người cho rằng các bài tập tạ nặng sẽ khiến cơ thể bị kéo xuống, dẫn tới chiều cao giảm đi. Thực tế, xương không thể bị ngắn đi. Khi chúng ta già, xương bị cong lại chứ không thể ngắn đi. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tập gym không làm ảnh hưởng tới chiều cao.

Theo một nghiên cứu chiều cao của các vận động viên trẻ tại TPHCM cho thấy:

– Vận động viên cử tạ có chiều cao vượt trội nhất trong các vận động viên của các bộ môn. 

– Các vận động viên môn cử tạ này bắt đầu được luyện tập từ năm 10 tuổi cho tới khi trưởng thành. 

– Thêm vào đó, trong giải thể hình sinh viên năm 2016 ghi nhận những thí sinh đã tập gym từ khi 13, 14 tuổi có chiều cao nổi bật. 

Như vậy, có thể thấy tập gym khi chưa hết lứa tuổi dậy thì không làm ảnh hưởng tới chiều cao mà thậm chí còn hỗ trợ sự phát triển vóc dáng. 

Chế độ tập gym phù hợp có thể hỗ trợ sự phát triển vóc dáng của trẻ

3. Bao nhiêu tuổi tập gym được?

Bao nhiêu tuổi tập gym được? Nhìn chung thì độ tuổi không hẳn là yếu tố quyết định việc bạn đã đến lúc tập hay chưa, mà có thể phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhiều bạn chỉ 12 đến 14 tuổi đã có thể đi tập được vì ở độ tuổi đó các bạn đã có thân hình cao to rất thích hợp cho việc luyện tập sớm. 

Nhưng trung bình ở nước ta thì độ tuổi có thể tập thể hình là từ 15 đến 17 tuổi. Ở độ tuổi này các bạn đang trong quá trình phát triển toàn diện cộng với việc tập thể hình đúng cách thì sẽ là một bước đà hoàn hảo cho việc phát triển cơ thể.

Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, trẻ em có thể đến phòng tập gym một cách an toàn ngay khi đủ 13 tuổi và đã được hướng dẫn về các kỹ thuật. Việc tăng cơ sẽ không thể hiện rõ vào thời điểm này nhưng ít nhất, trẻ em / thanh thiếu niên sẽ khỏe hơn và tăng cường sức bền.

Miễn là trẻ có thể thực hiện đúng hướng dẫn và chỉ nâng mức tạ phù hợp với độ tuổi của mình, thì việc tập luyện là hoàn toàn ổn. Nâng tạ quá sức sẽ gây hại cho cơ thể.

Nếu muốn cho trẻ em tập gym nên để người có kinh nghiệm giám sát các bé

4. Những lưu ý khi cho trẻ bắt đầu tập gym

Trẻ em và thanh thiếu niên phải luôn ở trong tình trạng an toàn khi tập luyện vì cơ và xương của chúng chưa chắc. Dưới đây là những lưu ý bạn cần nhớ nếu muốn con mình thử tập gym lần đầu tiên.

Thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp

Trẻ em khi bắt đầu tập luyện gym cần phải được giám sát thích hợp bởi một huấn luyện viên được chứng nhận hoặc chuyên gia vật lý trị liệu. Trẻ em không giống như người lớn về sức mạnh của xương và cơ, cũng như sự phối hợp, vì vậy chúng cần được quan tâm nhiều hơn khi tập luyện.

Nhắc nhở trẻ luôn khởi động trước khi tập 

Đối với bất kỳ hình thức tập thể dục nào cho trẻ, hãy luôn dạy chúng khởi động trước khi thực hiện bất kỳ bài tập luyện nào. Kéo giãn cơ và các động tác khởi động khác sẽ rất hữu ích. Khởi động kỹ càng sẽ giúp tránh trường hợp bị căng cơ hay chấn thương.

Các bé cần được khởi động trước khi tập gym

Tập trung vào việc nâng cao số lần tập hơn là tăng trọng lượng tạ

Trẻ em không thể tập với mức tạ quá nặng, đó là lý do tại sao trẻ cần tập trung nhiều hơn vào việc tăng số lần thực hiện trước.

Tăng mức cân một cách có trách nhiệm

Cần phải cho trẻ học được cách thực hiện các bài tập chuẩn xác, đúng kỹ thuật trước khi nâng cao mức tạ tập luyện. Chấn thương hoàn toàn có thể xảy ra nếu trẻ không tập luyện đúng với mức cân phù hợp độ tuổi, chiều cao, cân nặng và mức độ thể chất của chúng.

Không cho phép trẻ nhỏ nâng tạ

Trẻ em muốn tập gym phải từ 15 tuổi trở lên và được giám sát bởi người lớn, tốt nhất là một chuyên gia được đào tạo. Bạn không muốn đứa trẻ 7 tuổi hoặc trẻ mới biết đi tập trung vào các quả tạ ở phòng tập gym. Thay vào đó, bạn có thể cho chúng những bài tập khác nhẹ nhàng hơn phù hợp với lứa tuổi.

Không nên cho trẻ nâng tạ khi chưa đủ tuổi

Đánh giá mức độ sẵn sàng tập luyện của trẻ

Sẽ chẳng ích gì khi bắt con bạn thử tập gym nếu đơn giản là chúng không có tâm trạng hoặc không thích tập. Tất cả các bộ môn tập luyện thể dục thể thao nên được thực hiện khi con trẻ thực sự yêu thích nó. Đừng ép buộc một điều gì đó mà trẻ không muốn làm vì điều đó sẽ chỉ dẫn đến việc tập luyện sai cách và có thể dẫn đến chấn thương.

Cho con bạn tham gia các hoạt động thể chất khác

Ngoài ra, các môn thể thao khác như bơi lội, điền kinh, bóng rổ,… sẽ có ích cho trẻ hơn là việc tập luyện gym. Sức mạnh và sức bền được bổ sung từ việc tập luyện những môn thể thao này sẽ giúp ích cho con trẻ rất nhiều.

Bao nhiêu tuổi tập gym được? Và khi để trẻ bắt đầu tập gym cần lưu ý những gì? Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn định hướng việc tập gym và lên kế hoạch phù hợp cho các bé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore
Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.
Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Điểm khác biệt giữa học viên nam và nữ trong thực hành yoga? Ai là đối tượng phù hợp?

Có thể bạn chưa biết, tỉ lệ giáo viên yoga tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đa…
Nam giới có nên tập Yoga không?

Nam giới có nên tập Yoga không?

Yoga là một phương pháp tập mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Vậy nam giới có…

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM PHÒNG TẬP